Theo một quan chức của Liên minh Châu Âu – EU, việc khai thác tiền điện tử là hoàn toàn hợp pháp ở châu Âu và chỉ tuân theo các quy tắc điện tiêu chuẩn.

Mariya Gabriel, Ủy viên châu Âu về Kinh tế kỹ thuật số và Xã hội, đã đưa ra những lo ngại về việc tận dụng năng lượng nhằm khai thác tiền điện tử, đồng thời làm rõ tình trạng pháp lý của ngành công nghiệp này.

Gabriel nói:

Nếu năng lượng tiêu thụ cho hoạt động này được sản xuất theo luật thì không có cơ sở pháp lý để cấm hoặc thậm chí hạn chế nó. … Vậy nên khai thác tiền điện tử không phải là hoạt động bất hợp pháp, Ủy ban đã không đưa ra bất kỳ phương tiện để theo dõi nó, tính đến thời điểm này.

Tuy nhiên, với tư cách là một hoạt động kinh tế tiêu thụ điện, việc khai thác tiền số phải tuân thủ các quy định của EU về “hiệu suất năng lượng, ngành điện và phát thải khí nhà kính”, bà nói thêm.

Gabriel tiếp tục cho biết Ủy ban châu Âu sẽ tiếp tục xem xét lại những tác động của tiền mã hóa đối với nhu cầu tiêu thụ năng lượng.

Như đã đề cập của bà ủy viên, hiện tại chưa rõ số bitcoin được khai thác trong phạm vi EU hiện đang chiếm bao nhiêu phần trăm trên toàn thế giới, vậy nên, sẽ rất khó để quản lý hoạt động này.

Hoạt động khai thác tiền số, bà cho biết, hiện vẫn tập trung ở Trung Quốc, bất chấp những gợi ý rằng các nhà quản lý có thể sẽ kiềm chế ngành công nghiệp còn non trẻ này. “Tuy nhiên, không thể nào chối bỏ được rằng một phần không nhỏ các hoạt động khai thác được thực hiện ở EU”, Gabriel nói.

Theo Washington Post, gần đây, Iceland đang là nơi tạo ra hầu hết lượng điện của mình thông qua các nhà máy thủy điện, điều làm giá điện của quốc đảo này thấp hơn đáng kể so với ở Lục địa châu Âu. Kết quả là Iceland đã gần như trở thành một trong những trung tâm của việc khai thác tiền điện tử ở châu lục này. Tuy nhiên, đất nước này không phải là một thành viên chính thức của EU, nhưng là một phần của Khu vực Kinh tế Châu Âu – EEA.

Iceland có những lợi thế để trở thành trung tâm khai thác tiền điện tử của Châu Âu.

Các chuyên gia trả lời phỏng vấn rằng chỉ riêng việc khai thác bitcoin đã chiếm khoảng 0,14% nguồn cung cấp điện của thế giới – một vấn đề đáng lo ngại trong ngành công nghiệp khai thác mỏ tin rằng tạo ra động lực mạnh mẽ cho các thí nghiệm nhằm tìm ra các giải pháp năng lượng bền vững.

Tags

Bài viết liên quan

Giá bitcoin hôm nay (19/3): Quay về vị trí cũ Bitcoin giảm trong suốt tuần qua, đến 23h đêm qua (18/3), bitcoin chạm mức thấp 7.335,57 USD, tương đương với mức giảm 20% trong 1 tuần. Hôm nay (19/3...
12 lý do có thể khiến Bitcoin giảm xuống dưới 1.000 USD Bitcoin như một chiếc tàu lượn, có khi nó đột ngột đạt đỉnh và cũng có khi giảm sâu một cách bất ngờ. Lịch sử phát triển của Bitcoin chính là một minh...
Ủy ban Thương mại Liên bang “sờ gáy” các tổ chức hoạt động trên mô hình tháp ponzi. Mô hình tháp ponzi là một hình thức lừa đảo “khét tiếng” và ra đời từ hàng trăm năm nay. Thật không may mô hình này dường như ngày càng “lan rộn...
Thị trường đã bắt đầu phục hồi trở lại? Sau vài tuần liền thị trường sụt giảm mạnh thì đến sáng hôm nay, dường như thị trường đã bắt đầu đà tăng trưởng. Liệu đây có phải là đà tăng trưởng lâ...
Đào bitcoin bị cấm vì tiêu tốn nhiều điện năng Theo báo cáo của Morgan Stanley, lượng điện năng sử dụng cho việc đào B...